• Logo
  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI YÊN HƯNG

   NHÀ PHÂN PHỐI CHIẾN LƯỢC CỦA SHELL

  • Enlish
  • Việt Nam
 • Hotline: 0902 173 585
 • HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 • Bộ Phận Kinh Doanh 0902 173 585 (Mrs Tuyết)

  tuyet.lta@yenhung.vn

 • Chăm Sóc Khách Hàng 0983 923 485 (Ms Mai)

  yenhungsales123@yenhung.vn

 • Hỗ Trợ Kỹ Thuật 0981 124 179 (Mr Khánh)

  yenhungsevice127@yenhung.vn

 • Thống kê truy cập

   icon_1Đang truy cập5
   icon_2Hôm nay
  • 667,539
   icon_3Tháng hiện tại
  • 708,222
   icon_4Tổng lượt truy cập
  • 1,896,225

  Dầu máy nén khí toàn tập: khái niệm, cách chọn mua và sử dụng

  Thứ bảy, 09:46 Ngày 25/08/2018.

  Các loại máy bơm nén khí ngày càng xuất hiện phổ biến trong nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Đi cùng với đó là nhu cầu sử dụng dầu máy nén khí ngày càng bùng nổ và mang đến nhiều vấn đề cần được giải đáp đối với người sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về dầu máy nén khí. Từ đó bạn sẽ có thể định hướng được cách sử dụng dầu máy nén khí sao cho hiệu quả và an toàn nhất!

  Dầu máy nén khí là gì?

  Dầu máy nén khí là một chế phẩm công nghiệp chuyên dụng cho các loại máy nén khí. Đây là dạng chất lỏng dùng để bôi trơn vòng bi và lấp kín các khoảng trống trong trục máy nén. Từ đó giúp cho máy nén có thể nén khí ở mức tối đa mà ít bị hao hụt công suất và gây hại cho hệ thống bởi ma sát và sinh nhiệt.

  Dầu máy nén khí hiện nay gồm có dầu gốc tổng hợp và dầu gốc khoáng. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng và được sản xuất theo từng tiêu chuẩn khác nhau của các hãng sản xuất. Người dùng dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn mua loại dầu máy nén khí thích hợp.

  Shell Corena S2 P 100

  Để hiểu rõ hơn thì chúng ta có thể tìm hiểu từng loại dầu. Dầu máy nén khí gốc khoáng là chế phẩm sản xuất từ dầu thô tự nhiên. Sau đó được thêm các phụ gia chuyên dụng để đạt chỉ số tiêu chuẩn.

  Dầu máy nén khí tổng hợp là loại dầu công nghiệp được điều chế từ những phản ứng hóa học dây chuyền đặc trưng. Đây là sản phẩm mang các đặc tính của dầu máy nén khi gốc khoáng và còn được bổ sung thêm các tính chất ưu việt như chống cháy, không tan trong nước…

  Cách chọn mua dầu máy nén khi chuẩn nhất

  Dầu máy nén khí là huyết mạch để một hệ thống máy nén khí hoạt động được trơn tru và hiệu quả. Do đó việc chọn mua dầu máy nén khí phù hợp sẽ giúp bạn tối ưu hóa quá trình hoạt động đến mức tốt nhất. Sau đây là cách chọn mua dầu máy nén khí chuẩn nhất hiện nay:

  Chọn dầu máy nén khí theo độ nhớt phụ hợp với thiết bị

  Độ nhớt của dầu máy nén khí là chỉ số quan trọng nhất của loại dầu này. Nó quyết định đến toàn bộ hiệu quả của quá trình vận hành máy nén.

  -          Nếu độ nhớt quá cao thì sẽ tăng lực ma sát, tạo lực cản làm giảm công suất hoạt động của máy nén. Ngoài ra độ nhớt cao còn dễ phát sinh sự cố khi khởi động vì dầu cần nhiều thời gian hơn để được bơm tới toàn bộ các chi tiết máy. Điều này gây hỏng hóc và thậm chí là phá vỡ cấu trúc động cơ của máy nén.

  -          NẾu độ nhớt quá thấp thì khả năng lấp kín các khoảng trống và loại bỏ bọt khí bị kém đi. Lúc này hiệu quả nén của máy sẽ bị giảm. Bên cạnh đó là chức năng làm mát của dầu bị giảm và động cơ nhanh chóng nóng lên khi hoạt động.

  Hiện nay trên thị trường có 3 chỉ số nhớt thường thấy ở các loại dầu máy nén khí là ISO VG32, ISO VG46 và ISO VG68. Bạn có thể chọn loại có chỉ số tăng dần tỷ lệ thuận theo thời gian sử dụng của máy nén. Thiết bị càng mới thì dùng chỉ số độ nhớt càng nhỏ. Trong đó các loại dầu máy nén khí có độ nhớt ISO VG46 đang được dùng nhiều nhất.

  Shell Corena S3 R

  Chọn dầu máy nén khí dựa trên hướng dẫn của nhà sản xuất

  Mỗi nhà sản xuất thiết bị máy nén đều đã thử nghiệm thiết bị trước khi tung ra thị trường; bên cạnh đó họ sẽ là người hiểu rõ đứa con tinh thần của mình nhất. Chính vì vậy bạn cần tuân theo khuyến cáo của các nhà sản xuất để lựa chọn loại dầu máy nén khí thích hợp nhất.

  Chọn dầu máy nén khi theo công suất máy nén

  Mỗi loại máy nén khí có công suất khác nhau và bạn có thể dựa trên công suất máy nén để chọn loại dầu máy nén khi thích hợp. Các loại máy công suất lớn, có cấu tạo, kích thước lớn thì nên dùng dầu có độ nhớt cao để tăng hiệu quả bôi trơn, làm mát và làm kín.

  Cách sử dụng dầu máy nén khi đúng cách

  Đối với mọi thiết bị công nghệ thì việc sử dụng đúng cách và bảo trì định kỳ là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ, nâng cao hiệu quả hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Sau đây là một số lưu ý trong quá trình sử dụng dầu máy nén khí mà bạn không nên bỏ qua

  Kiểm tra mức dầu thường xuyên

  Đây là điều đơn giản nhất nhưng lại cực ít người làm; điều này vô tình tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường trong vận hành hệ thống máy móc. Bạn nên thường xuyên kiểm tra 2 tiêu chí sau:

  -          Mực dầu trong máy: Dùng que để kiểm tra thể tích dầu trong máy còn ở mức quy định hay không? Nếu ít hơn phải thay dầu ngay lập tức

  -          Kiểm tra độ nhớt: Thử nhỏ một giọt lên thành máy. Nếu dầu có màu tươi và loang chậm dần thì vẫn đạt chất lượng. Nếu dầu ngả màu đen và lỏng, dễ chảy loang thì nên thay mới ngay

  Thay dầu định kỳ

  Các nhà sản xuất luôn có khuyến cáo thay dầu định kỳ trong bao lâu. Bạn hãy xem hướng dẫn sử dụng và làm theo nhé. Đây là viêc không khó nhưng đừng bỏ sót!

  Sử dụng đúng loại dầu chuyên dụng cho từng loại máy

  Mỗi loại máy nén khí không dầu được thiết kế để hoạt động với công suất và điều kiện khác nhau. Do đó mỗi loại máy chỉ phù hợp với các loại dầu có chỉ số nhất định. Hãy chọn loại dầu máy nén khí thích hợp nhất để tối ưu hiệu quả hoạt động như đã đề cập phía trên bạn nhé!

  Trên đây là những chia sẻ về toàn bộ những điều bạn nên lưu ý trong quá trình chọn mua và sử dụng dầu máy nén khí. Mong rằng bạn sẽ ứng dụng và tối ưu hóa toàn bộ hệ thống máy nén mà doanh nghiệp đang vận hành.

  Đối tác

  • Đối tác 1
  • Đối tác 2
  • Đối tác 3
  • Đối Tác 4
  • Đối Tác 5
  • Đối Tác 6
  • Đối Tác 9
  • Đối Tác 10
  • Đối Tác 11