Hỗ trợ trực tuyến


Lê Thị Ánh Tuyết
Tel: 0902173585/0983923485
mail: tuyet.lta@yenhung.vn

 

Thống kê truy cập

00456890

Hôm nay: 1059

Hôm qua: 946

Tháng này: 21944

Tháng trước: 23875

Tất cả: 456890


Đang online: 78
IP: 23.20.202.156
Unknown 0.0

Cách đọc các chỉ số kỹ thuật dầu nhớt

Ngày đăng: 23/12/2016 .

Chỉ số API là gì? Chỉ số SAE là gì? Giải thích ý nghĩa của “W”? Chỉ số JASO là gì?

1. Chỉ số API

API là tên viết tắt của American Petroleum Institute Viện Xăng Dầu tại Hoa Kỳ. Cấp chất lượng API bắt đầu từ SA, SB, SC

Dầu nhớt có tốt hay không tốt là phụ thuộc vào cấp chất lượng API, thấp nhất là SA sau đó là SB, rồi tới SC, SD . . .
 

dầu động cơ giá rẻ


Tốt hơn 1 chút nữa là đến SG, SH, SJ và SL. Tiêu chuẩn chất lượng cao nhất cho tới hiện tại vẫn là SM cùng với cấp độ nhớt 40, 50 của nó.

Bên cạnh đó còn 1 phần khá quan trọng đó là chỉ số độ nhớt. Chỉ số nhớt này càng cao thì càng tốt. Nó nói lên sự thay đổi độ nhớt của dầu khi nhiệt độ thay đổi. Trên thị trường vào thời điểm hiện tại thì chỉ số này dao động từ 90 - 110. Một số chất lượng tốt hơn có thể lên tới 180 ví dụ như của Valvonline SynPower SAE540.


Quý khách hàng nên chọn mua dầu có phẩm cấp chất lượng API từ SG trở lên và chỉ số độ nhớt >100

mua dầu mỡ tốt

Đối với API: tại sao SH và SJ tốt hơn nhiều so với những loại khác. API, SD, SC là những loại dầu chất lượng thấp hơn và hầu như không có phụ gia. Ngày nay khi mà KHKT phát triển, thiết kế hiện đại thì công suất động cơ xe ngày càng nâng cao kèm theo với việc động cơ phải yêu cầu thi công trong điều kiện khắc nghiệt, cường độ làm việc lớn thì những loại dầu có API thấp là không đủ điều kiện để đáp ứng được các yêu cầu khắc nghiệt như vậy. Chính vì thế người ta phải trộn thêm các phụ gia vào dầu để nâng cao tính năng của dầu. Các phụ gia có thể là: chất chống o-xi hóa, chống tạo bọt, tạo nhũ để nâng cao khả năng chịu nhiệt, áp suất và tách nước cùng với rất nhiều những thứ khác . . .
>>> Phương pháp chọn mua dầu mỡ tốt

 

2. Chỉ số SAE

SAE là tên viết tắt của Society of Automotive Engineers 1 hiệp hội kỹ sư tự động hóa, hiểu đơn giản thì nó là độ nhớt. Độ nhớt thì được chia làm 2 loại đơn cấp và đa cấp.


Đơn cấp thì có chỉ số SAE 40 và SAE 50 độ nhớt giảm cùng với nhiệt độ dầu, tuy nhiên khi trời lạnh dầu sẽ hơi đặc lại làm giảm khả năng bôi trơn, khiến động cơ khởi động có cảm giác nặng ì.

 

Đa cấp (ký hiệu SAE 10W-40, SAE 15W-40) độ nhớt của dầu theo nhiệt độ sẽ ổn định hơn so với dầu đơn cấp. Hơn thế nữa, độ loãng của dầu vẫn đảm bảo ổn định dù nhiệt độ thấp, do đó việc bơm dầu bôi trơn khi máy “nguội” sẽ tốt hơn.


Đa cấp là độ nhớt của dầu sẽ ổn định khi biến thiên nhiệt độ. Và độ loãng của dầu vẫn ổn định dù nhiệt độ thấp vì thế mà việc bơm dầu bôi trơn khi máy nguội vẫn tốt.